http://eventchannel.vn/home/images/banners/sales/head%20banner.jpg
Thứ năm, 11 Tháng 9 2014
Phụ nữ có phù hợp với sự vất vả của nghề event?
PDF. In Email

Event Channel - Có nhiều câu hỏi đặt ra cho các bạn trẻ khi muốn bước chân vào nghề event như "tố chất cần thiết để làm nghề event?" hay "làm sao để làm nghề này khi không được học ngành event?",... Hôm nay, bàn tròn event sẽ cùng thảo luận một chủ đề có lẽ khá thú vị với những bạn có mong muốn tìm hiểu và tham gia vào lĩnh vực đầy hấp dẫn này.

Một bạn có nickname là th0ngoc đã gửi email về cho Event Channel với câu hỏi:
Xin chào các anh chị Event Channel, em là một sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường, sau một thời gian tìm hiểu, em cảm thấy rất yêu thích công việc làm event vì sự năng động và sáng tạo. Nhưng em cũng thấy các anh chị đi trước bảo rằng nghề này rất vất vả, và em cũng tham khảo một vài diễn đàn về nghề event, thấy có nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ làm nghề này thì rất cực và đôi khi không thuận lợi trong cuộc sống. Em rất muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp em xem em có nên theo nghề event hay không? Những hấp dẫn nghề này mang lại có lớn hơn áp lực và vất vả của nó hay không?

Mang thắc mắc của bạn đi trao đổi cùng một số anh chị đã hoặc đang làm trong nghề tổ chức sự kiện, Event Channel nhận được một số ý kiến chia sẻ cùng bạn th0ngoc như sau:

Anh Lý Mai Thiên Sơn - Event Manager công ty Song Quân

Khi em đã bước chân vào một nghề yêu thích, cũng như em đang yêu 1 người, em thấy nghề cực giống như thấy người yêu không đáp ứng đủ yêu cầu của em, vậy đó không phải là yêu nghề, mà là theo trào lưu vụ lợi.

Yêu thích 1 nghề, phải kèm theo lòng đam mê, phải dám dấn thân, chịu thử thách, trả 1 cái giá để có được kinh nghiệm.Vạn sự khởi đầu nan, chưa làm đã nản, thì khó mà theo nghề này, phải có đam mê và quyết tâm mới tạo nên dộng lực cho thử thách, ý chí để thành công

 

Anh Huỳnh Lâm Xuân Đạt - Account Manager công ty Blue Ocean Communication

Lời khuyên của anh là hãy trải nghiệm rồi tự đưa ra quyết định cho bản thân.
Nghề nghiệp là cái để nuôi sống  bản thân mình và mình gắn bó lâu dài, nên anh nghĩ phải có đam mê thì mới làm được. Mà nghề nào cũng có khó khăn, nếu chỉ đứng ở ngoài xin lời tư vấn thì đến khi nào mới có ý kiến của riêng mình. Biết đâu với người khác đó là áp lực, còn với bản thân em, đó lại là niềm yêu thích thì sao? Hơn nữa, mọi người vẫn kêu rằng nghề này cực, nhưng bảo họ bỏ nghề thì họ có bỏ hay không?
Anh Phạm Quang Huy - Giám đốc công ty tổ chức sự kiện Clover

Thực ra muốn theo nghề event, không chỉ có sở thích, phải có sự đam mê. Khi sở thích này được chuyển thành đam mê thì anh nghĩ sẽ không có khó khăn gì khiến em phải phân vân. Bản thân trong nghề event vẫn có nhiều vị trí mà không cần dùng sức, nhưng thay vào đó, bản thân em phải có những yếu tố khác, như kinh nghiệm, óc sáng tạo, mối quan hệ hay sự phân tích vấn đề. Tùy vào khả năng của mình mà em sẽ có thể cân nhắc được vị trí thích hợp của mình trong nghề.
Ngoài ra, nếu như em là một người năng động, thích sự sáng tạo, thích sự mới mẻ, thích đổi mới, và thích tiếp xúc nhiều người thuộc nhiều tầng lớp, thì anh nghĩ đây cũng là một lý do để khiến em lựa chọn nghề
Chị Trần Thị Thục Phương - phụ trách Media Masan Group - từng là Event Executive công ty quảng cáo MC

Nghề nào cũng có những khó khăn riêng và phải yêu nghề thì mới có thể hoàn thành công việc tốt được. Và Event cũng vậy, phải thích thì mới làm tốt. Nếu thật sự yêu nghề thì dù có khó khăn hay cực khổ thì đều có thể vượt qua.  Hơn nữa, tính chất công việc này cần những người có những đặc tính: năng động, sáng tạo, chịu được áp lực cao, nhanh nhẹn, nhạy bén...
Do đó, trước khi quyết định theo nghề này, mình cần phải xác định lại 2 điểm: Thứ nhất là mình có yêu công việc này không? Thứ hai: Mình có những đặc điểm phù hợp với công viêc này không. Chị cho rằng em chưa thực sự yêu thích và chưa thực sự hiểu rõ về nghề event là như thế nào, nên trước khi quyết định thì em nên tìm hiểu kĩ hơn nữa. Chúc em có những quyết định sáng suốt.
Anh Nguyễn Hữu Việt Thắng - Account Manager công ty Golden Event
Theo anh, nếu đặt câu hỏi như thế, tốt nhất là em không nên theo, bởi vì, như ý kiến của các anh chị khác, anh cho rằng không có nghề nào hoàn toàn thuận lợi, và khi quyết định đến với nghề thì em phải xác định những khó khăn sẽ gặp phải. Ví dụ, nghề thiết kế chỉ ngồi một chỗ, không phải đi ra ngoài, chạy chỗ này chỗ kia, nhưng ai bảo là họ sướng? bởi vì họ phải sáng tạo liên tục, phải luôn có suy nghĩ mới mẻ, đó cũng là một áp lực của nghề.
Bên cạnh đó, anh cho rằng cực hay không là do cách mình quản lý công việc. Có khi cùng một công việc nhưng người thì rất thoải mái, người lại tất bật. Nghề nào cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự rèn luyện. Vì thế, nếu chưa hoàn toàn hiểu rõ và quyết tâm thì em cần có thêm thời gian.
Anh Trần Sỹ Nguyên - Trưởng Ban Điều Hành CLB F-Event Hà Nội
Tại sao em yêu thích nghề event? Và nếu chỉ vì đọc các ý kiến rằng "nghề event cực lắm" là đã dao động thì có lẽ không cần tư vấn thêm nhiều nữa. Anh cho rằng, chí ít em củng phải tham gia một vài event, để cảm nhận thế nào là "cực lắm, vất vả lắm" thì đã đành. Vì sao em không thử đọc những bài viết về nghề rất hay, chia sẻ rất xúc động như "Hồi ký của một event manager" của chị Tâm Phan. Mỗi nghề lại có một đặc thù riêng, cá nhân anh thấy, khi anh vào nghề này là do một cảm giác khi tham gia tổ chức một event dịp Halloween cho CLB F-Event Hà Nội. Cái cảm giác náo nức, hồi hộp, lo lắng cho chương trình sẽ diễn ra thế nào đến mức không ăn được, không ngủ được. Rồi khi chạy chương trình lại lo làm sao để chương trình tốt nhất, tránh những "hạt sạn" đáng tiếc. Đặc biệt là cảm giác lúc làm xong event, lâng lâng khi khách hàng hay người tham dự ra bắt tay cảm ơn vì đã tổ chức tốt, vì đã mang cho họ 1 giá trị nào đấy. Có thể nói rằng, một event là một đứa con tinh thần của người làm nghề sự kiện.
Hi vọng là sau khi nghe ý kiến của các anh chị đi trước, bạn th0ngoc và những bạn trẻ đang còn phân vân sẽ có những quyết định cho riêng mình. Và cộng đồng event sẽ có thêm những người thực sự tâm huyết và có tài để đóng góp cho ngành event những thành công lớn.

EVENT CHANNEL

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: