http://eventchannel.vn/home/images/banners/sales/head%20banner.jpg
Thứ hai, 22 Tháng 9 2014
Các tiết mục văn nghệ mừng cho sự kiện mùa Tết nguyên đán
PDF. In Email

Event Channel - Các tiết mục văn nghệ mừng xuân là một phần không thể thiếu trong các sự kiện hay chương trình rơi vào dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, việc lựa chọn các tiết mục sao cho thật hay, độc đáo thì không dễ chút nào bởi hiện tại chúng ta có vô vàn loại hình văn nghệ cũng như sự kiện. Vậy làm sao lựa chọn ra đúng hình thức giải trí có ý nghĩa phù hợp với nội dung chương trình và đối tượng tham dự sự kiện của bạn? Sau đây, Event Channel xin được phân tích một vài tiết mục văn nghệ mừng xuân để các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn ra loại hình văn nghệ phù hợp cho sự kiện của mình.

alt


alt


Múa lân sư rồng

Tiết mục biểu diễn truyền thống thường gặp nhất trong dịp Tết  là múa lân sư rồng, vì người ta tin rằng hình ảnh lân sư rồng tượng trưng cho thịnh vượng, hạnh phúc, hanh thông. Một đội múa lân cần 4 thành viên: hai người phần đầu và 2 người ở phần thân, hoặc ít nhất cần 2 người. Ngoài ra, cũng cần có người đánh trống, khua chiêng. Tiết mục múa lân muốn đặc sắc cần phải kết hợp giữa công phu, âm nhạc và sự phối hợp nhanh nhẹn, nhịp nhàng của cả đội. Tiếng trống lúc nhanh lúc chậm, lúc rộn rã, khoan thai khiến người biểu diễn phải theo nhịp trống đánh để tiến lên hoặc lùi lại, uốn người múa lân hoặc múa rồng thật sinh động qua 7 tiết điệu: "chúc mừng phong thư, hân hoan cổ vũ, nhật nguyệt giao thế, lôi đình vạn quân, phổ thiên đồng khánh”… Tuy có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng lân sư rồng Việt Nam vẫn có những nét riêng như đưa tiếng trống, tiếng nhạc của hát bội, của cải lương cùng với các điệu múa dân gian Việt vào nghệ thuật biểu diễn, thi đấu. Có động tác xuất phát từ Việt Nam đã được châu Á và thế giới tiếp nhận, đó là cặp lân quay 360 độ. Động tác này phát triển từ múa lân leo cột đứng và quay...

alt

alt

Lân lên mai hoa thung - một trong những tiết mục biểu diễn khó và công phu

Chọn múa lân hay múa rồng cũng cần xem đối tượng khách và địa điểm biểu diễn. Vì theo quan điểm của người phương Tây, rồng thường là con vật hung hãn (bắt cóc công chúa, gieo tai ương cho làng nên mới có hiệp sĩ diệt rồng) nhưng đối với người Trung Quốc thì rồng là điềm lành, là con vật linh thiêng; chỉ có hoàng đế của họ đã được phép mang hình dạng của một con rồng trên quần áo của họ.

 

alt

alt

Khi thuê biểu diễn, về cơ bản chúng ta cần phân biệt múa lân và múa rồng. Sự khác biệt rõ rệt nhất là hình dạng, kích thước và trọng lượng. Múa lân có thể chỉ cần 2 người nhưng múa rồng thường đòi hỏi ít nhất 15 người. Trên thực tế đã từng có đội múa rồng có đến 100 người thực hiện.

alt

Tiết mục múa lân sư rồng thường thu hút được đám động nhờ tiếng chiêng trống, kỹ thuật người múa và quan niệm của người xem. Tuy nhiên, nếu tiết mục không được tập luyện cẩn thận rất dễ dẫn đến những thất bại. Nếu nhẹ thì chỉ là nhảy sai nhịp, không phối hợp nhịp nhàng. Còn nặng thì có thể chấn thương và nghiêm trọng là làm hỏng cả sự kiện. Phí bồi thường không chỉ là chi phí mà còn điềm báo không lành và đem đến vận xui cho cả đối tác lẫn người tổ chức sự kiện. Do đó, cần thuê đội lân có kinh nghiệm. Tuỳ hoàn cảnh, địa điểm mà bố trí tiết mục phù hợp (diễu hành, chào khách, kéo bao lì xì hay những pha biểu diễn táo bạo có kết hợp võ thuật).

Kịch hay Tuồng Táo quân

Cúng Táo quân là một nét phong tục đẹp trong ngày Tết cổ truyền nên tiết mục văn nghệ diễn kịch hay tuồng Táo quân có thể xem là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, để thu hút người xem tiết mục dàn dựng công phu, kịch bản hay và diễn viên diễn xuất tốt thì mới thành công. Bên cạnh đó, tuỳ theo đối tượng khan giả và mục đích để lựa chọn kịch bản cho phù hợp (hài hước, cổ điển hay vừa hài hước vừa cổ điển).

alt

Khó khăn khi dàn dựng tiết mục này chính là phần kịch bản và diễn viên, đặc biệt là tuồng. Do đó khi chọn lựa kịch hay tuồng cũng cần cân nhắc cẩn thận.

Tiết mục văn nghệ lấy chủ đề Tết nguyên đán

Ngoài ra các tiết mục văn nghệ hay biểu diễn cũng có thể lấy ý tưởng từ các món ăn đặc trưng chỉ có vào ngày tết như: bánh chưng, bánh tét, dưa hấu, hoa mai, hoa đào, cốm tết .. hay các trò chơi dân gian như: cờ người, bắt trạch trong chum, Đánh phết

Chẳng hạn, bạn có thể tổ chức biểu diễn, thi gói bánh chưng, bánh tét hay làm bánh cốm. Nếu lấy trò chơi dân gian cờ người làm ý tưởng thì có thể biểu tiết mục đấu cờ người; tiết mục biểu diễn thể hiện được tinh thần của trò chơi và các màn muốn kiếm khi hai quân cờ phải giáp đấu.

Tiết mục múa quạt, đầu lân của các em nhỏ. Hay các bài hát thiếu nhi lien quan đến mùa xuân như: Xúc xắc xúc xẻ, Tết đến rồi...

Phần khó nhất ở các tiết mục này chính là ca sĩ và biên đạo múa nếu là các tiết mục ca múa. Bạn cần phải liên hệ với các đội múa từ sớm vì đây là dịp lễ nên chi phí sẽ cao và đôi khi họ kín lịch, cũng không thể tham dự sự kiện của bạn. Cho nên các tiết mục càng đơn giản, linh hoạt và độc đáo sẽ càng thuận lợi cho bạn. Chẳng hạn, tiết mục múa đầu lân của các bé, đối với tiết mục này nếu khán đài lớn, có thể mời một vài khan giả nhỏ tuổi cùng tham gia, có sự tham gia của khán giả các diễn viên múa nhỏ tuổi có làm sai một vài nhịp cũng rất khó bị nhận thấy, vì đây tiết mục có khan giả tham gia. Phần biểu diễn cờ người hay thi gói bánh đòi hỏi tổ chức và tập dợt trước với người dẫn chương trình, các đội tham gia để nhất quán kịch bản.

TRƯƠNG HIỀN


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: