http://eventchannel.vn/home/images/banners/sales/head%20banner.jpg
Chủ nhật, 21 Tháng 9 2014
Màu Pantone - sắc độ tươi tắn cho vật phẩm in ấn
PDF. In Email

Event Channel -Vị khách hàng vừa nước ngoài bay sang đỏ mặt tía tai cầm tờ thiệp mời nói với ê kíp làm Event: "Logo của tôi bắt buộc phải chạy màu Pantone 188, các ông biến nó thành màu gì thế này?". Anh nhân viên Event mới vào nghề đứng trân trân không hiểu ông khách nói gì và phải làm sao cho ông nguôi giận.

Trong việc in ấn các tờ rơi, thiệp mời, namecard... dùng trong tổ chức sự kiện, có một số khách hàng có những yêu cầu đặc thù như in bằng màu Pantone. Người làm Event lần đầu tiên tiếp xúc với khái niệm này sẽ thấy khá bỡ ngỡ.

Vậy màu Pantone là màu gì và nó khác với các "màu thường" như thế nào? Người trong giới in ấn thường định nghĩa màu Pantone là màu pha, hay màu thứ 5. Nói một cách dễ hiểu hơn, màu Pantone là màu được nhà sản xuất pha sẵn, khác với việc nhà in pha trộn các màu CMYK là 4 màu cơ bản trong in ấn để tạo ra những màu chúng ta mong muốn. Màu Pantone có sắc độ tươi tắn rất nổi bật, làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm in ấn. Khi đặt cạnh những ấn phẩm in ấn được in offset với 4 màu cơ bản, sắc độ của màu Pantone bao giờ cũng nổi bật hơn hẳn.

Bạn có thể quan sát trang bìa một số tạp chí dành cho teen như 2!, sẽ thấy các màu như cam, xanh chuối... rất nổi bật trên đó, đó chính là màu Pantone. Hoặc bạn có thể quan sát 3 sắc độ xanh của 3 tấm bussiness card của 3 agency dưới đây, tấm của công ty Dentsu là nổi bật hơn cả là do nó được in bằng màu Pantone.

Màu pantone

In bằng cách pha trộn 4 màu CYMK được gọi là in selection và việc in này tiết kiệm cho phí hơn so với in Pantone vì khi tách bản, máy ghi phim sẽ tách thành 1 màu riêng ngoài 4 màu CMYK thông thường. Màu Pantone thì được nhà sản xuất pha chuẩn và đánh mã số, chỉ cần đọc mã số là phía nhà in sẽ chọn loại màu bạn mong muốn, do vậy rất ít xảy ra sự lệch màu như khi bạn in selection. Vì phải tăng thêm chi phí bản kẽm, chi phí in Pantone sẽ đắt tiền hơn nhưng đôi khi vì lý do thẩm mỹ, muốn sản phẩm in thực sự nổi bật và ấn tượng, hay do phải dùng chính xác một màu nào đó cho logo, người ta vẫn thường dùng.

Người ta thường phân biệt màu Pantone C, Pantone U, Pantone M... dựa trên việc màu được in trên chất liệu giấy nào, Coated (tráng phủ, như giấy Couche), Un-coated (không tráng, như giấy Fort) hay là giấy Matte (mờ), sở dĩ như vậy là vì chất liệu giấy đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện sắc thái màu Pantone.

Pantone Color Chart

Pantone Color Chart

Để chọn đúng màu chúng ta cần, có thể đối chiếu màu trên bảng màu Pantone (Pantone Color Chart), bảng màu này khá đắt tiền so với các Color Chart thông thường. Trong các phần mềm đồ họa như AI, Photoshop, Corel Craw... đều có cho phép đổ màu Pantone. Để in bằng màu Pantone, bạn có thể đưa yêu cầu cho nhân viên thiết kế để họ đưa màu Pantone vào những chỗ bạn cần trên layout thiết kế, và làm việc với nhà in để đưa ra yêu cầu về in màu Pantone.

MINH THƯ


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: