Sản phẩm - Công nghệ

9 lễ hội không thể bỏ lỡ trong tháng Giêng

Đầu xuân năm mới, trăm hoa đua nở. Các lễ hội truyền thống cũng được diễn ra hết sức rầm rộ và thu hút được đông đảo sự chú ý của mọi người. Tháng Giêng là tháng ăn chơi. Cùng đi du xuân cùng các lễ hội từ Bắc đến Nam thôi !
  1. Lễ hội Chùa Hương từ mùng 6 Tết đến hết tháng 3 âm lịch:

Lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất ở Việt Nam. Chùa Hương là tập hợp nhiều động, chùa trong một tổng thể cấu trúc kết hợp với thiên nhiên nhân tạo bao gồm đồi, núi, hang động, suối, rừng và chùa, tháp, …

Để vào được chùa trước hết du khách phải ngồi thuyền xuôi dòng suối Yến thơ mộng, hòa mình vào làn nước trong xanh. Trên đường đi thuyền vào chùa du khách sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp núi non, sông nước tuyệt đẹp. Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng là những địa điểm không thể bỏ qua khi tới Chùa Hương.

2. Hội Yên Tử mùng 10 tháng Giêng âm lịch:

Lễ hội Yên Tử gắn liền với khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, Quảng Ninh. Lễ khai hội bắt đầu vào ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. 

Yên Tử là nơi vua Trân Nhân Tông hóa Phật, nơi khai sinh Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

3. Hội mở mặt tại Hải Phòng:

Hội Mở mặt diễn ra ở xã Phục Lễ, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng từ mồng 6 đến mồng 10 tháng Giêng âm lịch. Theo tương truyền, các cô gái làng Phục Lễ nổi tiếng xinh đẹp nhưng quanh năm chít khăn vuông đen, che kín mặt. Ngay cả khi lấy chồng, nhiều cô vẫn e ngại không chịu bỏ khăn.

Những cô gái e ấp trong chiếc khăn vuôn đen của Hội mở mặt

4. Khai ấn đền Trần, Nam Định từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch:

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, thường từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm. Đây là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức các vị vua Trần. Hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm). Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

Rất đông du khách có mặt tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần

5. Hội rước “ông” Lợn 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm:

Hàng năm cứ vào ngày 13 tháng giêng âm lịch làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội lại tổ chức lễ hội rước “ông” lợn. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của làng. Tất cả các thôn xóm trong làng đều sửa lễ để ra đình cúng tế một vị thần hoàng làng, nguyên là một bộ tướng dưới thời vua Hùng có công dẹp giặc. Lễ vật của mỗi xóm là một “ông” lợn to và đẹp nhất, được mổ và để nguyên con sau đó trang trí thật đẹp mắt, được đưa vào đình cúng tế và dự thi. Lễ cúng bắt đầu từ 20h30 cho đến đêm. “Ông” lợn của xóm nào to và đẹp nhất sẽ đạt giải nhất. Như vậy là cả làng có đến hàng chục con lợn như thế lần lượt được rước ra đình, đi theo là các đội múa rồng, múa sư tử, đội nhạc lễ, và nhiều các đội múa khác tháp tùng lễ vật.

Dân làng hào hứng đi theo đoàn rước "ông" Lợn

6. Hội Lim 13 tháng Giêng âm lịch:

Hội Lim là lễ hội lớn nhất của người quan họ Kinh Bắc nơi du khách được thưởng thức các làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào và đầy tình cảm của các liền anh, liền chị. Hội diễn ra trong hai ngày 12, 13 tháng giêng âm lịch hằng năm trong đó ngày 13 mới là chính hội. Hội Lim do Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Bắc Ninh và Uỷ ban Nhân dân huyện Tiên Du phối hợp tổ chức.

7. Hội Bà Chúa Kho 14 tháng Giêng âm lịch:

Đền Bà chúa kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngày khai hội vào 14 tháng Giêng.Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu năm, hàng vạn người lại ngược về Bắc Ninh đi lễ Bà Chúa Kho để cầu lộc theo niềm tin “đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”.

Với quan niệm "đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ", du khách đến Đền Bà Chúa Kho vô cùng đông đúc

8. Hội chọi Trâu Hải Lựu Vĩnh Phúc 16, 17 tháng Giêng âm lịch:

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu diễn ra tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam.Từ năm 1947, do chiến tranh Đông Dương ác liệt và nhiều lý do khác, lễ hội chọi trâu này không được tổ chức, mãi tới năm 2002 mới được khôi phục trở lại. Từ năm 2004, lễ hội được tổ chức trong hai ngày 16 và 17 tháng giêng.

Vùng Trung Bộ

9. Lễ hội cầu Ngư:

Đây là lễ hội của nhân dân làng Thái Dương hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm, để tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành. Thường cứ ba năm một lần, làng tổ chức đại lễ rất linh đình, có tổ chức các trò mô tả những sinh hoạt của nghề đánh cá, trong đó có “bủa lưới” mang ý nghĩa trình nghề, khắc họa đậm nét ghi lễ dân gian của cư dân vùng ven biển.

CTV EC

Facebook Google Plus Twitter

Đăng ký nhận bản tin của Event Channel mỗi tháng qua Email.