Sản phẩm - Công nghệ

Độc - lạ DIFF 2017

Theo Người đưa tin, Tổng đạo diễn Lê Quý Dương hé lộ về sân khấu Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Khán giả đang rất háo hức muốn biết sân khấu nổi Ngũ hành độc đáo và hoành tráng như thế nào. Ông có thể hé lộ đôi chút về sự độc đáo này không?

Như tôi đã nói, DIFF 2017 là một chương trình khổng lồ, và sân khấu nổi Ngũ hành được thiết kế với các dàn nâng và hệ thống sân khấu quay bằng những kỹ thuật hiện đại nhất. Năm nay, chúng tôi tạo dựng nên một không gian tổng thể với sân khấu cả trên không và trên mặt nước cũng như dọc bờ sông Hàn.

Sân khấu trên không sẽ được tạo điểm nhấn bởi 5 khinh khí cầu đến từ Hàn Quốc – tượng trưng cho ngũ hành. Chúng tôi cũng dự kiến sử dụng 2 paramotor bay trên bầu trời hoặc dùng chính các khinh khí cầu này để thả confetti (pháo hoa giấy), tạo nên một bầu trời lấp lánh.

Còn trên mặt nước sông Hàn sẽ là một sân khấu mở 5 cạnh, tương ứng với ngũ hành. Phông nền của sân khấu được tạo nên bởi 5 khối décor lớn, sắp xếp theo hình dáng dãy Ngũ Hành Sơn và hoàn toàn cơ động để có thể nổi lên làm nền cho hệ thống video mapping hoặc thu gọn lại tạo một bề mặt sân khấu phẳng khi các đội pháo hoa trình diễn. Mỗi đêm pháo hoa, hàng trăm nghệ sĩ sẽ xuất hiện ấn tượng như thể đi từ dưới lòng sông lên và trình diễn trên mặt nước sông Hàn cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng và màn hình 3D mapping ấn tượng phía sau.

Cùng với sân khấu nổi Ngũ Hành độc đáo, chúng tôi cũng tạo nên 20 mô hình nổi trên mặt sông và chạy dọc bờ sông, suốt chiều dài hơn 200m của khán đài 22.000 chỗ. 20 mô hình nổi này tượng trưng cho 20 năm Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương. Đặc biệt, các mô hình có thể mở ra 5 cánh như hình ngôi sao, để lộ những biểu tượng hình ảnh tương ứng với chủ đề Hỏa- Thổ- Kim- Thủy- Mộc. Chẳng hạn đêm Hỏa, 20 mô hình này sẽ trở thành 20 đài đuốc thắp dọc sông, đêm Thổ sẽ mở ra những mô hình tháp Chăm, Kim sẽ mở ra những cây cầu biểu tượng của Đà Nẵng, Thủy sẽ ứng với những đài phun nước, còn Mộc sẽ mở ra những bông sen… Đây chắc chắn sẽ là điều bất ngờ thú vị khiến khán giả vô cùng ngạc nhiên.

Được biết “vua của mô hình mĩ thuật sân khấu Việt Nam” – họa sỹ Văn Tòng- cũng trực tiếp tham gia dựng sân khấu Ngũ hành. Vì sao ông chọn mời bằng được họa sỹ Văn Tòng tham gia DIFF 2017?

Toàn bộ ý tưởng sân khấu Ngũ hành là do tôi và anh Trịnh Hải Nam thiết kế, dựng bản vẽ 3D. Nhưng để hiện thực hóa ý tưởng đó, ở Việt Nam, chỉ có duy nhất một người thực hiện được, đó là anh Văn Tòng. Anh ấy là người có thể biến ý tưởng bản vẽ thành sân khấu thực một cách chuẩn xác nhất, và không quên biến báo nhấn nhá để tạo nên những không gian sân khấu mới mang bản sắc của riêng mình. Hơn thế nữa, anh ấy cũng rất chịu khó học hỏi, ứng dụng các công nghệ mới trong nghệ thuật làm mô hình. Cho đến nay, có thể nói anh Tòng là người duy nhất và giỏi nhất tại Việt Nam có thể tạo nên sự ấn tượng cho các decor trang trí.


Chân dung họa sỹ Văn Tòng

Bản thân anh Tòng khi nghe nói DIFF mang chủ đề Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn thì rất hào hứng, cho nên anh ấy say mê lắm. Anh ấy ấp ủ mong muốn sẽ làm được một sân khấu để bạn bè, đồng nghiệp quốc tế phải hết sức ngạc nhiên khi Việt Nam có thể làm được như vậy.

Thế còn các nghệ sỹ Việt Nam thì sao? Họ sẽ mang đến sân khấu DIFF những màn biểu diễn ấn tượng như thế nào?

Rất nhiều tên tuổi lớn sẽ đồng hành cùng DIFF 2017. Đêm khai mạc, nhóm M4U sẽ trình diễn một tác phẩm đặc sắc của nhạc sỹ Phó Đức Phương- bài “Ngũ Hành Sơn”, ca sỹ Ái Phương sẽ biểu diễn bài “Hello Vietnam”. Cũng trong đêm Hỏa, NSƯT Cao Minh sẽ biểu diễn tiết mục rất hoành tráng, ca khúc “Việt Nam trên đường chúng ta đi”.

Đêm Thổ sẽ chào đón sự xuất hiện của những tiết mục rất độc đáo và mới mẻ như “Đà Nẵng nàng tiên” do Kasim Hoàng Vũ thể hiện. Chương trình Kim, diễn ra vào 27/5, sẽ chứng kiến sự bùng nổ của ca sỹ Đông Nhi, với một tiết mục mang âm hưởng hiện đại, sôi động, tạo không khí mạnh mẽ, sắc cạnh.


Xêm thêm: Xu hướng du lịch sự kiện tại Việt Nam

Đêm Thủy, khán giả sẽ được thưởng thức một ca khúc rất mới của nhạc sỹ Lê Minh Sơn qua phần trình diễn của ca sỹ Thanh Lam. Ca khúc “Dòng sông ko bao giờ lạnh” được nhạc sỹ Lê Minh Sơn sáng tác riêng cho DIFF 2017. Còn trong đêm chung kết Mộc, ngoài phần trình diễn ghi đậm phong cách của ca sỹ Mỹ Linh còn đặc biệt có sự xuất hiện của một nghệ sĩ violin Hàn Quốc thể hiện nhạc ca khúc “Hello Vietnam”.

Bên cạnh sự xuất hiện của những cái tên trẻ sẽ là những nghệ sỹ gạo cội như NSND Bạch Hạc cùng với những đoàn nghệ thuật dân tộc như đoàn Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế với đại cảnh múa “Rực sáng hoa đăng trên sông Hàn” trong đêm khai mạc hay đoàn nghệ thuật Phương Nam với các tiết mục xiếc và các tiết mục giải trí vui nhộn hấp dẫn. Trung tâm văn hóa Hội An sẽ tặng khán giả một đại cảnh “Hội bài chòi- Hát mở ngõ” mở màn đêm Thổ thật hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ cùng 100 chiếc đèn lồng. Đêm Kim sẽ ghi dấu ấn với đại cảnh Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên qua màn trình diễn của đoàn nghệ thuật truyền thống Đaklak.

Truyền thống sẽ song hành với hiện đại để làm nên những đêm pháo hoa rực rỡ các sắc màu.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hà Uyên

Facebook Google Plus Twitter

Đăng ký nhận bản tin của Event Channel mỗi tháng qua Email.