Event in Review

Học ngành gì để làm tổ chức sự kiện?

Ngành tổ chức sự kiện có thể được coi là ngành "hot" đối với các bạn trẻ hiện nay. Theo đuổi hình bóng của những người làm sự kiện, nhiều bạn trẻ xác định được đam mê từ sớm đã cân nhắc rất nhiều trong việc chọn ngành học phù hợp với công việc mình yêu thích. Tuy nhiên không ít người đã vỡ mông hoàn toàn khi bắt đầu sự nghiệp học hành. Vậy câu hỏi đặt ra là nên học ngành gì nếu yêu thích tổ chức sự kiện.

Một số ngành học liên quan đến Tổ chức sự kiện

Khi search cụm từ "Ngành học về tổ chức sự kiện", Google cho chúng ta khoảng 1.200.000 kết quả trong 0,61 giây. Bơi trong bể thông tin đó ta thấy được rất nhiều trường bắt đầu đào tạo về ngành này. Lấy ví dụ từ một trang hướng nghiệp có viết: "Tổ chức sự kiện hiện nay đã có chuyên nghành đào tạo với tên gọi Đạo diễn sự kiện hay quản trị sự kiện và lẽ hội, được tuyển sinh khóa đầu tiên tại trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh. Có rất nhiều ngành khi học xong có thể làm tổ chức sự kiện. Thể theo quan điểm cá nhân tôi thì có các ngành sau đây liên quan và có thể có kiến thức phụ vụ bổ trợ thêm cho nghề tổ chức sự kiện: ngành Báo chí của trường ĐHKHXH và NV ( ĐHQG Hà Nội và TP.HCM), trường Học viện Báo chí Tuyên truyền, ngành Quan hệ công chúng của trường ĐH Văn Lang và Học viện Báo chí Tuyên truyền, các ngành PR, marketing, quảng cáo và còn nhiều ngành khác nữa..."

 Có rất nhiều bạn trẻ sau khi theo học đã cảm thấy vỡ mộng vì những gì họ mơ ước không giống một chút nào so với thực tế. Tại sao ư? Đầu tiên chúng ta phải xem đến tên ngành học trong các trường Đại học - Cao đẳng. Không hề có một chuyên ngành nào là tổ chức sự kiện. Thường là Quan hệ công chúng và Tổ chức sự kiện hoặc Marketing trong đó có dạy về tổ chức sự kiện. Điều này chỉ ra rằng, lĩnh vực tổ chức sự kiện được giảng dạy như một phần của bộ môn PR, quảng cáo, marketing,... 

Bản chất của ngành tổ chức sự kiện

Người làm tổ chức sự kiện, họ cần có khả năng bao quát và kiến thức sâu rộng về nhiều mảng, trong đó có cả PR, quảng cáo, marketing, logictist,... Chuyên môn chính vẫn là tổ chức sự kiện. Lĩnh vực này chú trọng việc trải nghiệm thực tế nhiều hơn lý thuyết. Điều này không có nghĩa là chúng ta phủ định sự quan trọng của lý thuyết trong thực tiễn. Tuy nhiên, những kinh nghiệm được đúc kết trong từng chương trình, từng sự kiện sẽ giúp cá nhân họ nắm bắt và nhuần nhuyễn hơn trong công việc. Cũng vì tính linh động, sáng tạo của ngành sự kiện, nghề chọn người có những phẩm chất đó.

"Ngành học thời thượng" - tên một hội thảo được rất nhiều bạn trẻ chú ý.

Tổ chức sự kiện cần gì?

Thực tế công việc của những người đang làm tổ chức sự kiện (event) hiện nay cho thấy họ tốt nghiệp từ nhiều ngành khác nhau, ngành kinh tế cũng có, xã hội cũng có, cả ngành kỹ thuật nữa. Công việc này cần người phù hợp hơn là kén chọn bằng cấp. Đó là một công việc cần nhiều kỹ năng, đòi hỏi khả năng tổ chức, phân công công việc và làm việc nhóm hiệu quả...

Bản thân người làm công việc này là người năng động, sáng tạo, quan hệ giao tiếp tốt, nhanh nhạy trong công việc, có khả năng quán xuyến nhiều công việc trong một sự kiện (từ tổng thể đến chi tiết), phải có kỹ năng nhất định trong các phần việc phục vụ một sự kiện như: viết kịch bản chương trình, xin giấy phép tổ chức sự kiện, tổ chức phân công phần việc cho cộng sự, có hiểu biết nhất định về tính toán, chi phí, chứng từ, hóa đơn... Nói chung tùy từng sự kiện có thể sẽ phát sinh thêm nhiều đầu việc yêu cầu người tổ chức phải có khả năng thực hiện hoặc tổ chức cho một nhóm người thực hiện.

Tạm kết, tổ chức sự kiện đặc biệt hơn một số ngành đang phát triển hiện nay tại Việt Nam với tính chất "việc chọn người". Nếu bạn đam mê công việc này hãy cố gắng trau dồi những kĩ năng, kinh nghiệm thực tế của bản thân. Hãy cháy hết mình với đam mê và đừng bị bó buộc bởi câu nói "Học ngành gì ra làm ngành đấy" nhé.

HuyenThu, ST 

Facebook Google Plus Twitter