Tin tức Event

Nghề PG, Những ngày cạm bẫy

Event Channel – PG, một công việc nhẹ nhàng, lương cao là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên góc khuất đằng sau sự hào nhoáng đó có ít người đồng cảm cùng các cô gái.

PG (Promotion Girl) - công việc dành cho những cô gái có ngoại hình ưa nhìn và khả năng giao tiếp tốt để quảng bá sản phẩm,sự kiện… Công việc này không đòi hỏi thời gian cố định, thường một ca làm việc chỉ từ 2-5 tiếng mà lương bổng khá cao, dao động từ 100.000-500.000 đồng/ca, chưa kể phần trăm hoa hồng mỗi sản phẩm. Lương cao nhất là PG tiệc. Một buổi từ 2 đến 3 tiếng, tiền lương có thể lên đến tiền triệu.

Xét về phương diện nghề nghiệp, chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả của PG trong ngành quảng cáo hay truyền thông. PG được cho là bộ mặt của một thương hiệu. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm. Bởi vì họ thu hút được nhiều khách hàng hơn nhờ sự trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng, lôi cuốn trong cách nói chuyện của mình. Nhưng, nghề nào cũng vậy, PG cũng không ít những cạm bẫy mà bất cứ cô gái nào cũng cần biết để phòng thân.

  1. Những định kiến ác cảm

Những cô gái làm PG phải làm việc trong môi trường với vô số người thuộc nhiều đối tượng khác nhau tại các quán bar, vũ trường, nhà hàng, trên đường phố… Để thu hút sự chú ý của người khác, họ thường xuyên phải ăn mặc, trang điểm bắt mắt với những bộ váy ngắn và khá gợi cảm. Chính vì vậy, mọi người thường có cái nhìn phiến diện về nghề này. Họ nhìn PG với ánh mắt coi thường, nghĩ xấu về nhân phẩm của những cô gái ấy. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất của PG – định kiến xã hội. Họ phải chịu sức ép từ người ngoài cho đến gia đình, người yêu, bạn bè, có những cô gái còn phải giấu diếm người thân, bạn bè để đi làm hay thậm chí phải bỏ việc vì không chịu được sự xô bồ của công việc và những lời bàn tán xì xào của người khác.

2. Bị quấy rối

Vì tính chất công việc nên trong những trường hợp cụ thể họ dễ bị lợi dụng, trêu ghẹo hay thậm chí là bị quấy rối tình dục. Không ít người lợi dụng lúc PG đang giới thiệu sản phẩm để tìm cách ghé sát, chạm vào cơ thể hay nhìn vào các chỗ nhạy cảm trên cơ thể PG. Các trường hợp vờ chụp ảnh cùng để lợi dụng ôm eo, khoác vai PG không phải là hiếm. Tuy nhiên, phần lớn PG chọn cách chịu đựng vì không thể cáu gắt hay quát tháo khách hàng. Họ là bộ mặt thương hiệu của công ty. Một hành động nhỏ không đúng mực có thể ảnh hưởng lớn đến cả công ty.

3. Bị lừa gạt

Hơn nữa, quản lý của PG lợi dụng những người làm công việc này thường là sinh viên thiếu tiền nên ép doanh số. Nếu không đủ doanh số bán hàng sẽ không trả tiền lương hay nợ tiền lương trong một thời gian dài thậm chí còn có những người lợi dụng việc này để xâm hại tình dục những cô gái này.

Những “công ty ma” được lập ra đứng tên chủ là một người bất kỳ rồi họ tuyển PG với những lời mời hết sức hấp dẫn có lương cứng 3-5 triệu chưa kể  phần trăm hoa hồng, không cần kinh nghiệm bằng cấp sẽ có một khóa huấn luyện trước khi đi làm … Nhưng thực chất những công ty này lại trá hình để mua bán hàng lậu. Ngày nay hàng lậu ngày càng khó tiêu thụ bởi sự cảnh giác của người mua nên họ phải nhờ vào những cô PG "chân dài” để mời khách hàng mua sản phẩm của mình. Còn những PG này thường bị lợi dụng đến khi bị công an bắt vì buôn bán hàng lậu thì mới biết mình bị lừa.

Ma lực của đồng tiền càng lớn, sức hút với nghề càng khó tránh khỏi. Điều duy nhất có thể khiến những cô gái chân dài không sa ngã trước những cám bẫy của nghề là bản lĩnh. Dù PG hay như bất cứ nghề đòi hỏi nhan sắc nào khác trong xã hội, như những cánh hoa hồng, sẽ có lúc đến buổi tàn phai, những cô gái làm PG cũng hiểu rằng, đó không phải và cũng không thể là nghề theo họ suốt cuộc đời. Vậy các cô gái trước khi bước sang một con đường nghề nghiệp mới hãy giữ cho mình một “bản CV sạch”.

Facebook Google Plus Twitter