Sản phẩm - Công nghệ

Những rủi ro nghề PG

Event Channel – PG, một công việc nhẹ nhàng, lương cao là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên góc khuất đằng sau sự hào nhoáng đó có ít người quan tâm đến.

PG (Promotion Girl) là công việc dành cho những cô gái có ngoại hình ưa nhìn và khả năng giao tiếp tốt để quảng bá sản phẩm,sự kiện… Công việc này không đòi hỏi thời gian cố định, thường một ca làm việc chỉ từ 2-5 tiếng mà lương bổng khá cao, dao động từ 100.000-500.000 đồng/ca, chưa kể phần trăm hoa hồng mỗi sản phẩm. Lương cao nhất là PG tiệc. Một buổi từ 2 đến 3 tiếng, tiền lương có thể lên đến tiền triệu .

Xét về phương diện nghề nghiệp thì chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả của PG trong ngành quảng cáo hay truyền thông. Những PG này được cho là bộ mặt của một thương hiệu. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm. Bởi vì họ thu hút được nhiều khách hàng hơn nhờ sự trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng, lôi cuốn trong cách nói chuyện của mình. Chính vì vậy, thị trường của nghề này đang ngày càng phát triển và yêu cầu một số lượng lớn về nhân lực.

Những cô gái PG xinh đẹp

1. Định kiến:

Nghề nào cũng có mặt trái của nó, PG cũng vậy, phải làm việc trong môi trường với vô số loại người tại các quán bar, vũ trường, nhà hàng, trên đường phố… Để thu hút sự chú ý của người khác, họ bắt buộc phải ăn mặc, trang điểm bắt mắt với những bộ váy ngắn và khá gợi cảm. Chính vì vậy, mọi người thường có cái nhìn phiến diện về nghề này. Họ nhìn PG với ánh mắt coi thường, nghĩ xấu về nhân phẩm của những cô gái ấy. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất của PG – định kiến xã hội .Họ phải chịu sức ép từ người ngoài cho đến gia đình ,người yêu, bạn bè, có những cô gái còn phải giấu diếm người thân, bạn bè để đi làm hay thậm chí phải bỏ việc vì không chịu được sự xô bồ của công việc và những lời bàn tán xì xào của người khác.

2. B quy ri:

Vì tính chất công việc nên trong những trường hợp cụ thể họ dễ bị lợi dụng, trêu ghẹo hay thậm chí là bị quấy rối tình dục. Không ít người lợi dụng lúc PG đang giới thiệu sản phẩm để tìm cách ghé sát, chạm vào cơ thể hay nhìn vào các chỗ nhạy cảm trên cơ thể PG. Các trường hợp vờ chụp ảnh cùng để lợi dụng ôm eo, khoác vai PG không phải là hiếm. Tuy nhiên, phần lớn PG chọn cách chịu đựng vì không thể cáu gắt hay quát tháo khách hàng. Họ là bộ mặt thương hiệu của công ty. Một hành động nhỏ không đúng mực có thể ảnh hưởng lớn đến cả công ty.

3. D sa ngã:

Các PG rất dễ bị sa ngã do “sức hút” của đồng tiền. Môi trường làm việc tiếp xúc với số lượng lớn khách hàng. Các PG có thể gặp được đại gia, người môi giới, công ty tìm kiếm người mẫu, giả đại gia,… Có rất nhiều kiểu khách hàng. Nếu đưa ra những quyết định đúng đắn kèm với một chút may mắn, cuộc sống của PG có thể thay đổi 360 độ. Rất nhiều người đã dấn thân vào showbiz, làm người mẫu,.. Công việc đỡ nặng nhọc, vất vả hơn. Ngược lại, con đường môi giới mại dâm, nô lệ của đồng tiền, tệ nạn xã hội,.. cũng cận kề bên bờ vực mong manh.

Bắt quả tang PG  môi giới bán dâm

4. Bị lừa gạt:

Hơn nữa, quản lý của PG lợi dụng những người làm công việc này thường là sinh viên thiếu tiền nên ép doanh số. Nếu không đủ doanh số bán hàng sẽ không trả tiền lương hay nợ tiền lương trong một thời gian dài thậm chí còn có những người lợi dụng việc này để xâm hại tình dục những cô gái này.

Những “công ty ma” được lập ra đứng tên chủ là một người bất kỳ rồi họ tuyển PG với những lời mời hết sức hấp dẫn có lương cứng 3-5 triệu chưa kể  phần trăm hoa hồng, không cần kinh nghiệm bằng cấp sẽ có một khóa huấn luyện trước khi đi làm … Nhưng thực chất những công ty này lại trá hình để mua bán hàng lậu. Ngày nay hàng lậu ngày càng khó tiêu thụ bởi sự cảnh giác của người mua nên họ phải nhờ vào những cô PG "chân dài” để mời khách hàng mua sản phẩm của mình. Còn những PG này thường bị lợi dụng đến khi bị công an bắt vì buôn bán hàng lậu thì mới biết mình bị lừa.

 

5. Một số kĩ năng phòng tránh:

Không ai có thể phủ nhận lợi ích được mang lại từ PGs. Tuy nhiên những rủi ro trong công việc khó có thể tránh khỏi. Vậy nên, nếu lựa chọn công việc này, các PG cần có sự chuẩn bị sẵn cả về thể chất lẫn tinh thần. Các bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Lựa chọn công ty quản lý có uy tín, tên tuổi. Đây có thể cho là điều quan trọng nhất đối với các cô gái.
  • Học cách từ chối. Sử dụng từ ngữ một cách khéo léo có thể làm vừa lòng khách hàng, vừa có thể từ chối những yêu cầu không chính đáng từ họ.
  • Học cách tự vệ đề phòng những tình huống xấu nhất.

Chúng ta vẫn thường có câu, phòng hơn chữa. Giúp bản thân luôn chủ động trước mọi tình huống. Đây chắc chắn là cách thức an toàn nhất giúp các bạn PG đối mặt với sự việc trước mắt.

 

        THU THAO

 

Facebook Google Plus Twitter