Sản phẩm - Công nghệ

Sự việc của Trường Giang và góc nhìn người tổ chức

Sự việc nghệ sĩ Trường Giang bỏ diễn vì có khán giả “chọi” chai lên sân khấu tại Tây Ninh đang trở thành tâm điểm tranh luận trong giới showbiz, tổ chức sự kiện. Người đổi lỗi cho Trường Giang không chuyên nghiệp, người thì đổi cho khán giả thiếu tôn trọng nghệ sĩ,... Vậy ai đúng?

Theo một đạo diễn tổ chức sự kiện tại công ty BM (có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện lớn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi) thì lỗi này đầu tiên thuộc về ban tổ chức và tổng đạo diễn của sự kiện đó. Lý do vì họ đã thiếu chuyên nghiệp và tính bao quát trong khâu chuẩn bị chương trình, không đề phòng các tình huống xấu nhất có thể diễn ra. Từ đó dẫn đến việc không kiểm soát được sân khấu biểu diễn, tạo không gian tác nghiệp cho các nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Trường Giang trong đoạn clip được dân mạng truyền tay nhau suốt mấy ngày nay

Sự tinh tế của ban tổ chức thể hiện ở việc hiểu rõ văn hóa chung của khán giả Việt và khán giả từng vùng miền. Khán giả tầng lớp trung lưu, thượng lưu thường có cơ hội tiếp xúc với các show lớn. Thậm chí việc thường xuyên gặp gỡ các ca sĩ là chuyện rất đỗi bình thường. Vậy nên họ ít háo hức hơn các khán giả ở địa phương. Đây là điểm khác biệt rất lớn mà không cần đến tầm cỡ đạo diễn tên tuổi mới có thể nhận ra.

Việc người dân ở địa phương tặng họa một phần là do ngưỡng mộ, nhưng phần lớn muốn được gần gũi hơn, được checkin trực tiếp với thần tượng của mình. Đó là lý do tại sao một người tặng hoa được thì tất cả khán giải ở dưới sẽ nhao nhao lên sân khấu cho “bằng bạn, bằng bè” bất chấp tiết mục có thể bị gián đoạn. Tâm lý này rất phổ biến mà mọi người vẫn quen thuộc với cái tên “Hiệu ứng đám đông”. Hiểu được tâm lý của lớp khán giá này, ban tổ chức, đạo diễn sự kiện phải lường trước để biết các bố trí, giải phóng và phong tỏa sân khấu đảm bảo không gian sân khấu tác nghiệp cho các nghệ sĩ.

Không cấm khán giả tặng hoa, nhưng với những chương trình lớn, ekip chuyên nghiệp sẽ bố trí khoảng thời gian, không gian dành cho việc giao lưu, checkin giữa nghệ sĩ và khán giả. Trong trường hợp của nghệ sĩ Trường Giang, khi thấy khán giả ồ ạt lên sân khấu tặng hoa cho anh, Ban tổ chức đáng lẽ phải điều động đội an ninh ra ổn định vị trí khán giả, nhắc nhở và có thể đưa ra giải pháp như cuối giờ diễn lên chụp ảnh cùng Trường Giang. Nếu xử lý kịp thời, có lẽ sẽ không có sự cố đáng buồn đến thế.

Nghệ sĩ Hoài Linh đã gửi lời xin lỗi khán giả thay cho đàn em

Như vậy khách quan mà nói, sự cố vừa rồi, lỗi nhiều nhất thuộc về Ban tổ chức, tổng đạo diễn. Về phía nghệ sĩ, đã mang phận tơ tắm nhiều khi cay đắng tủi cực trên sân khấu như vậy cũng là cái nên chấp nhận, đừng “mong manh dễ vỡ” quá. Về phía khán giả, cũng nên rút kinh nghiệm vì tặng hoa kiểu phong trào như vậy, không chỉ ảnh hưởng đến chương trình, còn làm khán giá phía dưới khó chịu.

THU THẢO

Facebook Google Plus Twitter

Đăng ký nhận bản tin của Event Channel mỗi tháng qua Email.