in

Đạo diễn sự kiện họ là ai? Sự thực về nghề đạo diễn sự kiện

“Em muốn là người tổ chức một sự kiện hoành tráng như thế”

Cô em gái nhỏ hào hứng nói với mình sau khi tham gia Countdown 2021 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Trong đáy mắt sâu thẳm của cô bé dường như vẫn còn phản chiếu sự choáng ngợp trước ánh sáng rực rỡ của sân khấu hôm ấy.

Mình đáp lời em

“Dĩ nhiên là em sẽ làm được những chương trình như thế, nếu em ở cương vị đạo diễn sự kiện”

“Đạo diễn sự kiện là gì ạ?”

Em tròn xoe mắt hỏi, trên khuôn mặt hiện rõ sự tò mò muốn biết hết tất thảy về 4 con chữ này.

Nhẹ nhàng xoa đầu em, mình đáp

“Vậy để chị sẽ nói cho em nghe toàn bộ về đạo diễn sự kiện nhé”

KHÁI NIỆM ĐẠO DIỄN SỰ KIỆN

“Đạo diễn sự kiện, hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là “Event Director”, hiểu một cách khái quát nhất là người chịu trách nhiệm về thành công của toàn bộ sự kiện”

Vừa dứt câu, em ồ lên một tiếng

“Chắc là đạo diễn sự kiện là một người quan trọng bậc nhất trong một sự kiện chị nhỉ”

Thấy cô bé nhanh nhảu đến thế, mình chắc mẩm không thể trả lời ngắn gọn được nên đã ngồi xuống nói với em chi tiết hơn

“Đúng vậy. Đạo diễn sự kiện rất quan trọng. Người đứng ở cương vị đạo diễn sự kiện phải có lượng kiến thức chuyên môn sâu rộng, có sự sáng tạo thần sầu. Không chỉ vậy, họ còn phải là người có năng lực quản lý nhân sự cực kỳ tốt.

Em biết không, để tạo ra một chương trình lớn như vậy thì số lượng người tham gia trong công tác sản xuất không thể ít được, họ chia thành nhiều bộ phận nhỏ phía sau, mỗi người đảm nhận một vai trò, công việc khác nhau. Vì vậy đạo diễn sự kiện là một mối nối gắn kết những con người khác biệt ấy thành một khối đoàn kết, dẫn dắt họ đi theo đúng những định hướng sự kiện của mình. Họ phải làm việc với tất cả các bộ phận để thống nhất một mạch chương trình, quản lý tất cả các hoạt động, vận hành tổng thể trong ngày diễn ra sự kiện và quản lý tất cả những ai đang cộng tác với chương trình. Tất nhiên, họ không làm điều ấy một mình mà có những vị trí bên dưới cùng hỗ trợ trong công tác quản lý nữa.”

“Vậy đạo diễn sự kiện chỉ đi làm và những ngày có sự kiện diễn ra thôi đúng không chị?”

Bé con lại một lần nữa đào sâu vấn đề sau câu hỏi dài dằng dặc của mình

“Không hẳn. Ngoài những đầu việc chị kể trên, quá trình chuẩn bị trước khi sự kiện diễn ra cũng có góp mặt của đạo diễn sự kiện. Lấy ví dụ như khi làm loại hình sự kiện marketing, đạo diễn sự kiện phải là người đại diện đến trao đổi trực tiếp với khách hàng để nắm rõ những yêu cầu mà đối tác đặt ra cho chương trình. Sau đó đạo diễn sự kiện sẽ cùng phối hợp với những bộ phận khác lên kế hoạch tổng, song song với việc sắp xếp nhân sự cho sự kiện, từ những người quản lý các bộ phận cho đến việc tuyển những cộng tác viên nhỏ nhất. Và chỉ cần có một cái gật đầu của khách hàng với kế hoạch sự kiện, đạo diễn và đồng đội sẽ bắt tay vào khâu sản xuất ngay.

Thành bại của một sự kiện dựa vào phần lớn sự quản lý và định hướng của đạo diễn sự kiện. Nguồn: Pinterest

Em lấy tay xoa xoa cằm, gật gù y hệt một bà cụ non

“Chà, vị đạo diễn sự kiện này quả thật mang trọng trách to lớn”

Trước những câu nhận định ngô nghê nhưng vẫn đúng đắn của cô bé, mình chốt lại toàn bộ khái niệm để em nắm vững

“Em không cần phải nhớ quá nhiều về chi tiết đâu, khi nào đi làm chắc chắn em sẽ tự vỡ ra nhiều bài học nghề nghiệp cho bản thân. Ở thời điểm hiện tại chỉ cần nhớ đơn giản rằng đạo diễn sự kiện giống như người nhạc trưởng chỉ huy một dàn nhạc hòa tấu lớn. Người ấy mang trên vai trách nhiệm to lớn và không kém phần áp lực của chức vị quản lý. Thành hay bại của một sự kiện, hầu hết đều do định hướng và cách quản lý của đạo diễn sự kiện”

TỐ CHẤT CẦN CÓ CỦA ĐẠO DIỄN SỰ KIỆN

Sau khi lắng nghe về toàn bộ khái niệm của đạo diễn sự kiện, trên gương mặt bầu bĩnh của em có thoáng chút âu lo. Từng cử chỉ có chút sợ sệt hơn khi vẻ hào hứng ban đầu. Mình hỏi nhỏ

“Em đang lo lắng mình không đủ điều kiện để trở thành đạo diễn sự kiện có phải không?”

Cô bé ngập ngừng hồi lâu rồi mới trả lời

“Dạ đúng ạ. Với một người nhỏ tuổi như em, được trở thành một đạo diễn sự kiện là một giấc mơ lớn. Nhưng em vẫn chưa hình dung được để trở thành một người như vậy thì em phải là sao”

Nhẹ nhàng xoa đầu đứa em gái nhỏ, mình ôn tồn gỡ rối

“Thực vậy, để gánh được trọng trách to lớn như thế, thì người đạo diễn sự kiện không thể là một nhân vật tầm thường được. Họ phải là người có kiến thức chuyên môn cực kỳ cao và phải có trên 5 năm kinh nghiệm hành nghề. Sự kiện là một ngành nghề đặc thù, không phải em có điểm số cao ở trường lớp là có thể ra làm sự kiện ngon lành, mà bản thân em phải trang bị lượng kiến thức đồ sộ về các công nghệ, thiết bị ứng dụng vào sự kiện như âm thanh, ánh sáng, sân khấu, màn hình,… Và óc sáng tạo của em phải có thể suy nghĩ ra được tuyến diễn chương trình dựa trên những thiết bị em nắm trong tay, cho thấy tính thực thi của nó thông qua kế hoạch, kịch bản sự kiện.

Không đợi cô bé đặt câu hỏi, mình đã tiếp lời

“Tất nhiên, đấy chỉ mới là điều kiện cần thôi. Để làm được chức vụ lớn ấy em phải có cả những điều kiện đủ đòi hỏi về kỹ năng mềm nữa. Điển hình như kỹ năng nghe và nói. Tưởng chừng ấy chỉ là những kỹ năng bẩm sinh đã có, không cần phải rèn luyện thêm, đúng không?

Nhưng không em nhé. Kỹ năng nói ở cấp độ đạo diễn là khi em có thể trình bày một cách tự tin, thuyết phục đối trước khách hàng và nhân viên của em. Nếu không thể làm điều này, làm sao khách hàng có thể tin vào những gì em sẽ tổ chức trong sự kiện của họ, làm sao những đồng nghiệp của em có thể tin vào định hướng của em mà làm theo. Còn về kỹ năng viết, người đạo diễn sự kiện phải khái quát lại những ý tưởng trong đầu mình ra dưới dạng con chữ, một cách bay bổng nhưng không kém phần thực tế. Lập luận phải logic, rõ ràng và có hệ thống chứ không như viết lách tự do đâu em.”

Mình vừa nhìn thấy cô bé hí hoáy viết lại lời mình vừa nói vào trong cuốn tập học sinh của em. Thấy vậy, tự dưng cảm giác mừng thầm nảy nở trong tim mình.

Tố chất mà bất kỳ đạo diễn sự kiện nào cũng phải có. Nguồn: Pinterest

“Ngoài kiến thức ra, sự kiện còn đòi hỏi gì thêm ở đạo diễn nữa không ạ?”

“Còn chứ em. Ví dụ như khả năng quản trị và phòng tránh rủi ro. Đây là khả năng cực kỳ quan trọng và chỉ có những người trong nghề lâu năm mới hình thành nên được năng lực này. Đạo diễn sự kiện là người có thể nhìn thấy trước những rủi ro có thể xảy ra, và đủ trình độ để có thể đưa ra những biện pháp phòng ngừa từ trước.

Nhưng cũng có những sự cố mà không ai có thể lường trước được. Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ như thế mà. Vì thế, đạo diễn sự kiện phải là người thuyền trưởng có đủ sự bình tĩnh trước mọi cơn sóng dữ, bản lĩnh lèo lái con tàu của mình cập đến bến bờ bình an. Họ phải có sự khôn ngoan và linh hoạt trong mọi tình huống để xử lý kịp thời những bất cập không mong muốn xảy ra và đảm bảo chương trình vẫn có thể diễn ra suôn sẻ.”

“Chưa dừng lại ở đó, đối với yêu cầu của xã hội hiện tại, nghề đạo diễn sự kiện còn phải trang bị thêm những kỹ năng không bắt buộc khác nếu muốn nâng tầm giá trị bản thân. Đấy là sự hiểu biết về marketing và có khả năng thấu hiểu tâm lý.

Khi có cho mình những kiến thức căn bản nhất của truyền thông, kèm theo sự lắng nghe sâu, hiểu được những tâm tư kín kẽ nhất của khách hàng, đạo diễn sự kiện có thể suy nghĩ ra được những ý tưởng, lên được kế hoạch và xây dựng kịch bản chương trình không chỉ đúng với yêu cầu khách hàng đề ra, mà còn đủ sức hút, dành được cảm xúc của đối tác và xa hơn nữa là có thể lồng ghép vào đó là những cá tính, màu sắc mang đậm thương hiệu cá nhân đạo diễn sự kiện ấy.”

Trong chốc lát, hai trang vở của đứa em mình chi chít những gạch đầu dòng những tố chất cần có của một người đạo diễn sự kiện. Em gãi đầu hồi lâu rồi dường như chợt thở phào khi cô chị của em không còn liệt kê ra những tiêu chí dài lên tận cung trăng như thế nữa. Nhưng nghề nào thì cũng có những góc khuất không mấy ai hiểu được, nên để em không bị ảo mộng về đạo diễn sự kiện, mình buộc phải nói với em những lời chân thành

“Đạo diễn sự kiện có thể là một ngành nghề đầy hấp dẫn với bất kỳ ai. Nhưng đằng sau lớp hào quang về tiền tài và danh vọng ấy chính là những góc khuất mà hiếm ai biết được. Để đứng được ở cương vị ít ai đứng được, thì đạo diễn sự kiện phải chịu được những điều không mấy ai chịu được.

Áp lực khủng khiếp về sự thành bại, dù là sự kiện có quy mô lớn hay nhỏ, thì đấy là thứ mà đạo diện sự kiện luôn mang trên vai liên tục suốt từ lúc nhận thực hiện cho đến khi kết thúc hoàn chương trình mới có thể tháo dỡ được. Những buổi bỏ bữa cơm để chạy cho kịp deadline, những đêm trằn trọc tìm kiếm ý tưởng mới, hay những cảm xúc không mấy tích cực trong quá trình sản xuất sự kiện,… đấy đều là những hiện thực cuộc sống sẽ xuất hiện nếu em trở thành đạo diễn sự kiện. Bề nổi thì ai cũng muốn đạt được, nhưng để vươn lên đến đỉnh vinh quang trong nghề em cũng cần phải vượt qua phần chìm của tảng băng trôi và nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày.”

Cô bé dường như hiểu ra, gật đầu dạ vâng đáp lại mình.

HỌC ĐẠO DIỄN SỰ KIỆN Ở ĐÂU?

“Vậy để sau này có thể làm đạo diện sự kiện thì em nên học ở đâu ạ?”

Một câu hỏi dường như quá phổ biến với những ai mới bắt đầu chinh phục con đường này, nên mình không lấy làm bất ngờ khi em đặt ra thắc mắc như này.

“Không có một cơ sở nào có thể cho ra lò những đạo diễn sự kiện ngay khi vừa kết thúc khóa học. Như khi nãy chị đã nói, đạo diễn sự kiện là một vị trí quản lý. Mà để phát triển đến chức vụ Event Director, em phải đi những bước đầu tiên ở công việc gần như vô danh trong sự kiện, rồi theo thời gian, khi em đã có kinh nghiệm cọ xát nhiều hơn, kiến thức chuyên môn vững vàng hơn, kèm theo thái độ cầu tiến trong công việc cùng với khả năng ngoại ngữ tốt, chắc chắn việc thăng tiến của em sẽ chỉ còn về là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.”

Cô bé gật đầu lia lịa, dường như rất hiểu và đồng tình với những lời chỉ bảo của mình. Và trong đôi mắt trong veo của trẻ nhỏ, em vẫn đang mong chờ vế sau của câu trả lời của tôi, vế sẽ cho em biết chính xác địa điểm có thể dạy cho em biết những kiến thức chuyên môn của ngành sự kiện nói chung và nghề đạo diễn sự kiện nói riêng. Không để em thất vọng, tôi tiếp tục

“Tổ chức sự kiện không yêu cầu quá khắt khe về bằng cấp. Nên em hoàn toàn có thể tự do lựa chọn học sự kiện tại các trường Đại học hoặc học nghề, học những khóa học ngắn hạn, thậm chí đi làm luôn ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 cũng được. Đấy là sự quyết định của em và chị hoàn toàn tôn trọng.”

“Nếu em chọn lựa con đường Đại học, thì theo thống kê có các trường dạy chuyên ngành sự kiện như ngành Đạo diễn sân khấu – lễ hội tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, ngành quan hệ công chúng tại Đại học Văn Lang, Kinh tế – Tài chính, ngành sự kiện tại Đại học Tôn Đức Thắng, FPT, và còn rất nhiều trường khác mà em có thể tham khảo. Hoặc em có thể chọn lựa những trường có ngành nghề liên quan mật thiết đến tổ chức sự kiện như báo chí, truyền thông đa phương tiện chẳng hạn”

Chưa dứt câu em đã muốn hỏi thêm

“Nếu em không chọn Đại học làm bước đầu thì em có thể học ở các khóa ngắn hạn bên ngoài đúng không ạ?”

“Dĩ nhiên là vậy rồi. Nếu em muốn rút ngắn thời gian lại thì hoàn toàn có thể đầu tư vào các khóa học về sự kiện trên thị trường hiện nay. Khóa học rất đa dạng về hình thức và cách truyền đạt, em nên tìm hiểu kỹ về thông tin giảng viên, học phí và các cơ hội việc làm, mối quan hệ em đạt được sau khi kết thúc khóa học nhé.

Theo chị được biết thì Á Châu Event – một đơn vị tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đang có lớp đào tạo đạo diễn sự kiện. Với mức học phí phải chăng và chất lượng đào tạo có chuyên môn cao, chị tin rằng đây sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bất kỳ ai muốn học hỏi thêm về nghề đạo diễn sự kiện. Ngoài ra tại Á Châu Event luôn có dịch vụ cung cấp đạo diễn sự kiện có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững chắc, họ có thể cung cấp dịch vụ này ở đa dạng loại hình sự kiện khác nhau, tùy theo ngân sách và nhu cầu của đối tác. Chỉ cầ liên hệ với Á Châu Event qua số hotline 093 885 9998 hoặc email: achausukien@gmail.com, em sẽ được tư vấn miễn phí về tất tần tật những gì em cần nhé.”

Lớp học đào tạo đạo diễn sự kiện tại Á Châu Event

Cô bé nở một nụ cười thật tươi. Mình đoán được đâu đó mớ tơ lòng của em về đạo diễn sự kiện đã được tháo gỡ bởi những chia sẻ chân tình của mình. Em đứng dậy cảm ơn mình rối rít và chạy ngay đi khoe với ba mẹ về những điều thú vị em vừa khám phá được từ công việc của một người đạo diễn sự kiện.

KẾT LẠI VỀ ĐẠO DIỄN SỰ KIỆN

Sau buổi chiều chỉ dẫn cô em gái nhỏ của mình về nghề đạo diễn sự kiện, mình hy vọng cô bé sẽ hiểu rõ hơn về bản chất công việc và có cái nhìn tổng quan về con đường mình sẽ nỗ lực chinh chiến trong suốt hành trình vươn tay chạm đến vị trí lớn này. Không có cuộc hành trình nào mà không có chông gai, chỉ cần vững tin vào định hướng của bản thân, cùng với sự cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày, thì mình chắc chắn rằng không chỉ em, mà tất cả những ai yêu nghề sẽ đều thành công trong công việc tổ chức sự kiện của mình, đặc biệt là những ai đã, đang và sẽ trở thành đạo diễn sự kiện.

Written by Phạm Minh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Top 20 công ty tổ chức sự kiện tại TP Hồ Chí Minh

Các công cụ sự kiện trực tuyến và ảo tốt nhất Được sự cho phép của EventChannel